Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8
 1. #1
  .:: Người sáng lập Forum ::.
  Avatar của Mr Hai Dat

  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  Đức Thọ - Hà Tĩnh
  Bài gửi
  3.453
  Thanks
  2.584
  Thanked 2.410 Times in 1.026 Posts
  Tâm Trạng
  QuyetTam
  104
  Giáo sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần

  Quy tŕnh thành lập bản đồ số từ bản đồ giấy

  Cùng với sự phát triển kỳ diệu của công nghệ thông tin trong những năm cuối thế kỷ XX, nhu cầu về số hoá và lượng hóa thông tin trên bản đồ ngày càng cao, đặc biệt là những bản đồ chuyên đề đă cung cấp những thông tin hữu ích để khai thác và quản lư tài nguyên. Ngoài ra trong xu thế hội nhập với khu vực và thế giới đ̣i hỏi những thông tin bản đồ phải phục vụ được nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng khác nhau, có khả năng trao đổi dữ liệu giữa các ngành với nhau. Những yêu cầu trên không thể thực hiện được đối với bản đồ giấy. Sự mô tả định lượng bị ngăn trở lớn do khối lượng số liệu và những quan trắc định lượng quá lớn. Ngoài ra hiện nay c̣n thiếu các công cụ quan trọng để mô tả sự biến thiên không gian mang tính chất định lượng. V́ vậy, việc thành lập bản đồ số, một trong những bước đi ban đầu trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính quốc gia là rất cần thiết. Bản đồ số có thể được thành lập từ nhiều nguồn khác nhau: từ ảnh quét scanner, từ ảnh hàng không, ảnh vệ tinh, từ các số liệu đo mặt đất. Sau đây là quá tŕnh thành lập bản đồ số từ bản đồ giấy thông qua ảnh quét scanner.

  Bản đồ là một chỉnh thể bao gồm nhiều lớp thông tin chồng xếp lên nhau để mô tả thế giới thực. Thông tin trên bản đồ được phân ra thành 4 loại cơ bản sau:

  - Đối tượng dạng điểm (point): thể hiện các đối tượng chiếm diện tích nhỏ nhưng là thông tin rất quan trọng không thể thiếu như; trụ sở cơ quan, các công tŕnh xây dựng, cầu cống...

  - Đối tượng dạng đường (line): thể hiện các đối tượng không khép kín h́nh học, chúng có thể là các đường thẳng, các đường gấp khúc và các cung, ví dụ như đường giao thông, sông, suối...

  - Đối tượng dạng vùng (region): thể hiện các đối tượng khép kín h́nh học bao phủ một vùng diện tích nhất định, chúng có thể là các polygon, ellipse và h́nh chữ nhật, ví dụ lănh thổ địa giới 1 xă, hồ nước, khu rừng...

  - Đối tượng dạng chữ (text): thể hiện các đối tượng không phải là địa lư của bản đồ như nhăn, tiêu đề, ghi chú...

  MỤC ĐÍCH THÀNH LẬP BẢN ĐỒ
  Bản đồ đang sử dụng hiện nay phần lớn là bản đồ giấy bao gồm rất nhiều loại khác nhau như: bản đồ địa h́nh, bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ đất, và các bản đồ chuyên đề khác ... Do đó tuỳ thuộc vào mục đích cụ thể mà thành lập bản đồ thích hợp. Tuy nhiên hiện nay Tổng cục địa chính quy định thống nhất dùng bản đồ địa h́nh và bản đồ địa chính làm bản đồ nền cơ sở trong toàn quốc. Do đó tất cả các bản đồ dù là thành lập với mục đích nào cũng đều được xây dựng trên nền bản đồ nền cơ sở trên.

  Sơ đồ quy tŕnh:

  [Thành Viên Mới Có Thể Thấy Link Này. ]

  Các đối tượng bản đồ khi tồn tại dưới dạng số được thể hiện và lưu trữ trên những lớp thông tin khác nhau. V́ vậy, trước khi số hóa thành lập bản đồ số, các đối tượng cần thể hiện trên bản đồ phải được xác định trước cần phải lưu trữ trên lớp thông tin nào.

  QUÉT BẢN ĐỒ
  Quét bản đồ là quá tŕnh chuyển các bản đồ được lưu trữ trên giấy, phim, diamat, thành các tập tin dữ liệu dưới dạng ảnh (raster file), sau đó tùy thuộc vào phần mềm xử lư ảnh và phần mềm quản lư bản đồ hiện có mà chuyển các raster file sang các định dạng khác như: *.TIFF, *.RLE, *.EPS, *.BMP,...
  Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy quét khác nhau về khổ giấy và về nhăn hiệu. Về khổ giấy thông dụng nhất là khổ A4, A3. Về nhăn hiệu phổ biến nhất là hiệu EPSON và một số nhăn hiệu của tập đoàn Inter-graph.
  Cách thức hoạt động của máy quét: máy quét ghi nhận các ảnh bằng cách chiếu sáng vào tài liệu cần scan (bản đồ, văn bản), sau đó ánh sáng đi ngược trở lại và được tiếp nhận bởi một dăy các tế bào cảm quang gọi là thiết bị nạp đôi. Bởi v́ các vùng tối trên giấy phản chiếu ít ánh sáng hơn và các vùng sáng của giấy phản chiếu nhiều hơn nên thiết bị nạp đôi có khả năng phát hiện ánh sáng phản chiếu ánh sáng từ mỗi vùng ảnh. Sau đó thiết bị nạp đôi sẽ chuyển các sóng ánh sáng được phản chiếu thành các thông tin dạng số, những thông tin này được biểu hiện bởi sự kết hợp của 2 số 0 và 1 (gọi là bit dữ liệu). Cuối cùng phần mềm quét sẽ đọc các dữ liệu mà máy nhận được và tái tạo nó thành một raster feli lưu trữ trong máy tính.
  Đây là giai đoạn rất quan trọng trong việc thành lập bản đồ số từ bản đồ giấy v́ nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh thông qua việc chọn độ phân giải khi quét. Tuy nhiên, việc chọn độ phân giải cao hay thấp c̣n tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: chất lượng tài liệu gốc, mục đích sử dụng, dung lượng trống của đĩa cứng. Cái giá phải trả cho một raster file có chất lượng cao là kích cỡ raster file đó sẽ lớn gây ra nhiều khó khăn cho việc lưu trữ và chuyển đổi.

  CÁC DẠNG RASTER FILES
  Tùy thuộc vào phần mềm xử lư ảnh và phần mềm quản lư bản đồ hiện có mà chuyển thành các định dạng raster files khác nhau. Tuy nhiên, mỗi định dạng khác nhau đều có những thuận lợi và rắc rối riêng của nó. Sau đây là một số định dạng file:
  *.TIFF (Tagged Image File Format) là dạng phổ biến nhất có khả năng lưu trữ các ảnh quét bằng nhiều độ phân giải, dạng màu và kiểu nén khác nhau, đặc biệt là thích nghi với nhiều tŕnh ứng dụng.
  *.EPS (Encapsulated Poscipt) thích hợp cho dùng các bản vẽ vector nhưng lại không dùng cho lineart.
  *.GIF là dạng dùng để lưu trữ các ảnh gồm 256 màu hoặc 256 các bóng xám.
  *.PSP là dạng ảnh nội của Adobe Photoshop.
  *.JPEG là dạng lưu trữ màu sắc hoặc các files thang độ xám.
  *.PCX được sử dụng trong nhiều chương tŕnh vẽ khác nhau cũng rất thích hợp cho các ảnh quét và rất thích nghi với cách sử dụng PC (máy tính cá nhân).

  NẮN BẢN ĐỒ
  Đây là bước quan trọng nhất trong quy tŕnh thành lập bản đồ số v́ nó ảnh hưởng đến toàn bộ độ chính xác của bản đồ sau khi được số hóa dựa trên nền ảnh. Nắn bản đồ là quá tŕnh chuyển đổi ảnh đang ở tọa độ hàng - cột của các điểm ảnh (pixel) về tọa độ trắc độ thực (hệ tọa độ địa lư hoặc tọa độ phẳng). Việc xác định tọa độ các điểm trên ảnh phải thật chính xác và trùng với bản đồ giấy. Tọa độ một điểm được xác định trên ảnh và thực tế có sự sai lệch nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ bản đồ và mục đích thành lập bản đồ mà sai số cho phép sẽ khác nhau. Các điểm định vị trên vừa định nghĩa vùng làm việc cho quá tŕnh số hóa, vừa là cơ sở cho quá tŕnh tiếp biên giữa các mảnh bản đồ.

  VECTOR HÓA
  Vector hóa là quá tŕnh biến đổi dữ liệu raster thành dữ liệu vector, hay nói cách khác đây là quá tŕnh vẽ lại bản đồ giấy trên máy tính hoặc bàn số hóa nhằm tạo một bản vẽ dạng số của bản đồ đó. Hiện nay có rất nhiều phần mềm số hóa bao gồm Autocad, Mapinfo, Arcinfo, Microstation... Sau khi số hóa, tùy thuộc vào phần mềm số hóa mà dữ liệu vector sẽ được tổ chức trong các định dạng files khác nhau như với Mapinfo sẽ được lưu trữ vào files*.TAB, với Microstation sẽ được lưu trữ vào files*.DGN.

  CHỈNH SỬA DỮ LIỆU
  Sau quá tŕnh số hóa, dữ liệu được nhận chưa phải đă hoàn thiện và sử dụng được, các dữ liệu này được gọi là dữ liệu thô, cần phải qua một quá tŕnh chỉnh sửa hợp lệ. Quá tŕnh này bao gồm các công đọan: lọc bỏ điểm dưa thừa (filter), làm trơn đường (smooth), loại bỏ các đối tượng trùng nhau, sửa các điểm cuối tự do và tạo các điểm giao.

  KIỂM TRA - BỔ SUNG ĐỐI TƯỢNG
  Sau khi chỉnh sửa dữ liệu là quá tŕnh kiểm tra tính đầy đủ của đối tượng và độ chính xác của dữ liệu sau khi số hóa. Quá tŕnh này ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như chất lượng của sản phẩm sau này. Kiểm tra độ chính xác của dữ liệu là kiểm tra mức độ sai số giữa dữ liệu raster và dữ liệu vector (là độ lệch giữa các đường vector và tâm đường raster), thông thường sai số này phải < 0,1 mm tính theo tỷ lệ bản đồ. Kiểm tra tính đầy đủ đối tượng nghĩa là kiểm tra và bổ sung đầy đủ các đối tượng cần thu nhận theo yêu cầu đề ra đối với từng loại bản đồ tài liệu. Khi thực hiện công tác này người kiểm tra phải nắm được toàn bộ các thông số đồ họa quy định cho từng đối tượng, sử dụng thành thạo các công cụ sửa chữa và số hóa đối tượng để khi gặp các lỗi phải tiến hành xử lư ngay.

  TIẾP BIÊN
  Không giống như các bản đồ trên giấy, công tác tiếp biên với các mảnh lân cận phải thực hiện ngay sau khi thu nhận và chỉnh sửa dữ liệu, các đối tượng dạng vùng tô màu phải chưa được tạo (polygon) bởi v́ sau khi đóng vùng và tô màu nền, các yếu tố dạng vùng rất khó tiếp biên với nhau.

  BIÊN TẬP VÀ TR̀NH BÀY BẢN ĐỒ
  Dựa vào mục đích - yêu cầu của bản đồ cần thành lập, một lần nữa các đối tượng trên bản đồ được kiểm tra, thay đổi kư hiệu thích hợp và bố trí vị trí các đối tượng nhằm đảm bảo tính tương quan về địa h́nh cũng như tính thẩm mỹ của bản đồ.
  Hiện nay có rất nhiều phần mềm xử lư bản đồ, cách tổ chức và quản lư dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính ở các phần mềm có khác nhau, nhưng quy tŕnh biên tập chuyển từ bản đồ giấy thành bản đồ số nh́n chung là giống nhau. Với sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với nhu cầu về tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, hiện nay việc thành lập bản đồ số thay thế bản đồ giấy là rất cần thiết và là nhiệm vụ cấp bách.  Tập san Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp, số 2.2000

  +5 EXP
  Lưu ư:
  . Seach kỹ trước khi hỏi
  . Đừng hỏi v́ sao bài bạn bị xóa nếu có nội dung quảng cáo - rao vặt, bài viết không dấu hoặc sai chuyên mục. Xem kỹ Nội quy SVquanlydat.comNội quy bài viết trên SVqld

 2. The Following User Says Thank You to Mr Hai Dat For This Useful Post:

  khongancarot (29-12-2013)

 3. #2
  Thành viên SVqld
  Avatar của levancuoi

  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Đến từ
  đồng tháp
  Bài gửi
  26
  Thanks
  10
  Thanked 21 Times in 11 Posts
  Money
  335
  2
  Kỹ sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  tọa độ độ dài là sao zậy!! mấy bạn nào chỉ giúp ḿnh với

  Khách hăy cùng levancuoi xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 4. #3
  Mod thử việc
  Avatar của min

  Tham gia ngày
  Sep 2013
  Đến từ
  NL Thái Nguyên
  Tuổi
  21
  Bài gửi
  45
  Thanks
  0
  Thanked 15 Times in 13 Posts
  Money
  455
  2
  Sinh viên xuất sắc
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Hoa mắt..@@!

  https://www.facebook.com/min.davis.1

 5. #4
  Mod thử việc
  Avatar của moclanthan

  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  153
  Thanks
  66
  Thanked 88 Times in 61 Posts
  Money
  646
  4
  Thạc sỹ
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  đây người ta gọi tắt là: số hóa, lư thuyết th́ đẹp chặt chẽ vậy thôi, nhưng thực tế mấy cái bản đồ số hóa dùng để ngắm th́ được, đem sử dụng vào mục đích công việc th́ không nên, độ chính sác rất thấp, h́nh thể có thể giống nhưng diện tích th́ sai be bét, thậm chí biên giữa các tờ bản đồ c̣n không khớp, vị trí tọa độ cũng sai ( thường th́ sai có khi đến 5m) nhưng nó sai cả mảng nên ít ai để ư )), nhiều khi lỗi c̣n do lúc quét ảnh lên người biên tập vẽ lại vẽ ko chuẩn nữa, người ta vẫn gọi là phán đoán sai )).

  +1 EXP
  Khách hăy cùng moclanthan xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 6. The Following User Says Thank You to moclanthan For This Useful Post:

  HoangChuong (13-09-2013)

 7. #5
  Thành viên SVqld
  Avatar của khongancarot

  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Đến từ
  Yên Bái
  Bài gửi
  2
  Thanks
  11
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Money
  300
  1
  Tân sinh viên
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  anh chị cho em hỏi, em làm đề tài xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác quản lư hồ sơ địa chính nhưng e không có file số. giờ em chụp lại bằng máy ảnh b́nh thường rồi số hoá có được k ạ?

  Lần sửa cuối bởi khongancarot; 29-12-2013 lúc 03:21 AM
  Khách hăy cùng khongancarot xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 8. The Following User Says Thank You to khongancarot For This Useful Post:

  Mr Hai Dat (29-12-2013)

 9. #6
  Thành viên SVqld
  Avatar của dreamtime92

  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Đến từ
  hải pḥng
  Bài gửi
  113
  Thanks
  46
  Thanked 59 Times in 36 Posts
  Money
  350
  3
  Thạc sỹ
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khongancarot [Thành Viên Mới Có Thể Thấy Link Này. ]
  anh chị cho em hỏi, em làm đề tài xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác quản lư hồ sơ địa chính nhưng e không có file số. giờ em chụp lại bằng máy ảnh b́nh thường rồi số hoá có được k ạ?
  Bạn đùa à. Làm sao được chứ bản đồ b́nh thường bằng giấy khi quét đă có sai số rất cao rồi bạn chụp ảnh nữa th́ tỉ lệ cũng như về sai số lại càng cao hơn nữa. H́nh ảnh lên méo mó. Đáng ra là thửa đồng bằng th́ lại thành miền núi th́ hỏng hết tốt nhất là xin được file số là tốt nhất trừ trường hợp bất khả kháng.

  +1 EXP
  Dương Văn Thành
  Chuyên ngành: QLĐĐ
  Trường: Đại học nông nghiệp Hà Nội
  Gmail: Missionvip007@gmail.com
  Số điện thoại: 01656722755

 10. The Following 2 Users Say Thank You to dreamtime92 For This Useful Post:

  khongancarot (29-12-2013), Mr Hai Dat (29-12-2013)

 11. #7
  Thành viên SVqld
  Avatar của khongancarot

  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Đến từ
  Yên Bái
  Bài gửi
  2
  Thanks
  11
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Money
  300
  1
  Tân sinh viên
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  thế em die

  Khách hăy cùng khongancarot xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 12. The Following User Says Thank You to khongancarot For This Useful Post:

  Mr Hai Dat (29-12-2013)

 13. #8
  Điều hành viên chính
  Avatar của sondiachinh

  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  440
  Thanks
  165
  Thanked 225 Times in 167 Posts
  Money
  709
  3
  Giáo sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Bạn chọn cái đề tài mà nói kok có file số nghe nó đă vô lư rồi: Riêng với cái đề tài về Xây dựng cơ sở dữ liệu, nếu thầy kok giao file số th́ tốt nhất bạn nói với thầy nên nghỉ nghề Thầy giáo đi !

  Trâu ơi tao vất hơn mày !
  Mày cày một vụ tao cày cả năm !

  Luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ, dù đúng hay sai. Đa phần toàn sai !

  Gmail: sonsockk3@gmail.com
  SDT: 0973 681 618
  Email: tinhanhdaiduong_traoemtrondoi@yahoo.com

 14. The Following 2 Users Say Thank You to sondiachinh For This Useful Post:

  dreamtime92 (29-12-2013), Mr Hai Dat (30-12-2013)

Chủ đề tương tự

 1. Đề thi - Đề cương ôn tập môn Kỹ thuật bản đồ số
  By Mr.Share in forum NH câu hỏi - đề thi Chuyên ngành
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 06-01-2014, 06:50 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài cuối: 12-09-2013, 07:52 PM
 3. Số hóa và thành lập bản đồ địa chính bằng Microstation
  By Nangthuytinh89 in forum Microstation - Famis - Iras B, C
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 26-07-2013, 10:10 PM
 4. Hướng dẫn sử dụng Microstation trong việc thành lập bản đồ (*.doc)
  By Nangthuytinh89 in forum Microstation - Famis - Iras B, C
  Trả lời: 24
  Bài cuối: 07-07-2013, 11:33 PM
 5. Trả lời: 0
  Bài cuối: 11-11-2010, 11:44 AM

Tags cho bài viết này

^ Lên trên